Bọ trĩ là một côn trùng gây hại thường xuyên trên tất cả các loại cây, trong đó có cây có múi, bài viết sẽ cung cấp các phương pháp phòng ngừa và trị loại côn trùng này.

Đặc điểm nhận dạng

Trưởng thành: Có kích thước rất nhỏ, dài khoảng 1,1mm, trưởng thành cái có kích thước lớn hơn trưởng thành đực cơ thể có màu vàng nhạt đến màu vàng đậm, phần bụng đậm hơn phần đầu và ngực. Mắt kép màu nâu đen, cánh hẹp thon dài, hai bên rìa cánh có nhiều sợi lông nhỏ dài.

Trứng: Hình bầu dục, mới đẻ có màu trắng trong, sau chuyển thành trắng ngà, sắp nở màu trắng đục được đẻ trong mô của cánh hoa, mô lá, trứng đẻ rải rác.

Ấu trùng: Râu có 7 đốt, không cánh.

Nhộng: Có màu vàng sậm, mắt kép và mắt nhỏ có màu đỏ, mầm cánh xuất hiện, râu đầu ngắn.

bo-tri-1

Bọ trĩ hại cây

Tập tính sinh sống và gây hại

Sống trên các bộ phận như cánh hoa, đài hoa, nụ hoa, cuống hoa, lá non, quả non. Bọ sống và gây hại chủ yếu trên hoa quả non. Trưởng thành ít bay, hoạt động mạnh vào buổi sáng và chiều mát.

Cả trưởng thành và ấu trùng bọ trĩ màu vàng đều cắm vòi hút dinh dưỡng từ hoa, quả non. Nếu bị nặng hoa sẽ bị táp, nhanh tàn, cánh hoa rụng sớm, giảm tỷ lệ đậu quả.

Trên lá non, bọ trĩ làm lá bị biến màu, cong queo.

Trên trái, bọ trĩ tạo ra những mảng xám hoặc những phần lồi màu bạc trên vỏ trái.

bo-tri-2

Bọ trĩ gây hại trên lá.

Biện pháp phòng, trừ

*  Biện pháp thủ công:

-  Tỉa cành tạo tán thông thoáng tránh ẩm độ cao.

-  Thu nhặt những trái bị hại đem tiêu hủy.

-  Phun nước lên cây.

*  Biện pháp sinh học: Bảo vệ và lợi dụng thiên địch tựnhiên

*  Biện pháp hóa học: Phun diệt bọ trĩ bằng dầu khoáng hoặc các loại thuốc chứa các hoạt chất: Abamectin, Sagolex, Bassan, Trebon, Confidor, Cypermethrin như Apollo đại bàn 705EC, Thôn Trang Seeds Cú Mèo, Rambo khi cây bắt đầu ra nụ nếu bọ trĩ có mật độ cao và sau khi hoa rụng 15 ngày.

Chi tiết tư vấn liên hệ: 0931782228