Gia đình chị Lương Thị Khanh ở An Lão, Hải Phòng được biết đến là một gia đình làm kinh tế rất giỏi, đi lên nhờ trồng vú sữa mỗi năm thu lời hàng trăm triệu đồng.

 Làm giàu từ việc trồng cây vú sữa chị Khanh cho biết, trước đây, nhà chị có một cây vú sữa bố chị trồng, cây cho trái rất sai, ăn không xuể mới nghĩ đến việc đem bán. Khi đem bán, vú sữa bán rất chạy giá lại cao dao động khoảng 35.000-40.000 đồng/kg. Nhận thấy việc trồng vú sữa đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, gia đình chị mới quyết định nhân giống, mở rộng mô hình sản xuất vú sữa để phát triển kinh tế.

Sau khi được hội nông dân xã động viên và hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chị Khanh đã cải tạo 20 sào đất của nhà, đồng thời tìm tòi kỹ thuật trồng và chăm sóc theo hướng sử dụng phân hữu cơ sạch nhằm phát triển trồng cây vú sữa. 

vu sua

Chị Khanh chăm sóc cây vú sữa

Do được chăm sóc đúng cách nên những năm đầu cây vú sữa cho sai quả, mỗi cây lên đến 1 tạ quả, cây cho trái to chất lượng quả quả tốt vỏ mỏng, thơm, ăn ngọt nên bán rất chạy. Giá trung bình 35.000-40.000 đồng/kg, vú sữa nhà chị Khanh được rất nhiều bà con trong vùng cũng như thương lái ưa chuộng và tìm mua.

Cây vú sữa nhà chị Khanh được ưa chuộng cũng do nhà chị trồng cây vú sữa theo hướng nông nghiêp sạch, hoàn toàn sử dụng phương pháp thủ công, không sử dụng thuốc trừ sâu cũng như thuốc diệt cỏ, chính vì vậy vú sữa rất ngon và ngọt nên được rất nhiều người ưa thích và tin tưởng.

vu sua-2

Vú sữa sạch của gia đình chị Khanh

Vú sữa là cây thân gỗ có thể cao đến 10m, trồng cách cây khoảng 8m, thường thu hoạch vào tháng 3, vú sữa chín rải rác nên có thể thu hoạch kéo dài được nhiều tháng. Do cây vú sữa cao nên phải tỉa cành, tỉa ngọn để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hái quả.

Chị Khanh cũng cho biết thêm, vú sữa nên trồng bằng cành chiết không nên trồng bằng hạt theo cách truyền thống, vì cành chiết cây nhanh cho ra trái, trung bình khoảng 3 năm là cho ra trái, cho trái rộ từ năm thứ 5-6 trở đi, mỗi cây cho thu khoảng 1 tạ quả.

vu-sua-1492599033398

Quả vú sữa

Để cây vú sữa phát triển thuận lợi chị Khanh còn trồng cây chắn gió để tránh cây vú sữa dễ gãy hỏng, đồng thời, chị còn cung cấp nước sạch cho cây để đảm bảo cây vú sữa sạch, an toàn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lộc- chủ tịch hội nông dân xã An Tiến đánh gía cao về mô hình trồng cây vú sữa phát triển kinh tế của nhà chị Khanh. Từ đó hướng nông dân tìm tòi, học hỏi trồng các giống cây mới để cải thiện phát triển kinh tế của vùng.

Tư vấn nhà nông (Nguồn: tham khảo)

 

Album Ảnh