Do biến đỏi khí hậu và sinh thái, để đảm bảo hiệu quả mùa màng, việc trông chờ hoàn toàn vào thụ phấn tự nhiên dễ gặp nhiều rủi ro và có thể mất mùa nếu không thụ phấn cho hoa đúng thời điểm. Kỹ thuật thụ phấn thủ công tuy kỳ công nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt có thể áp dụng cho nhiều laoij cây ăn quả.

 Ở Lạng Sơn, huyện Chi Lăng là một trong những huyện trồng và sản xuất na nhiều nhất cả tỉnh. Gần đây, nhận thấy việc phụ thuộc hoàn toàn vào ong bướm để thụ phấn tự nhiên gặp rất nhiều rủi ro hiệu quả không cao và rất có khả năng bị mất mùa. Vì vậy, để tăng tỉ lệ đậu quả, quả to đẹp, người dân trồng na ở Chi Lăng chủ động đi thụ phấn từng bông hoa.

thu phan na-2

Na Lạng Sơn

Lạng Sơn có khoảng 2.800 ha trồng na dọc theo quốc lộ 1 từ Hữu Lũng đến Chi Lăng, trên sắp các sườn đồi người dân đua nhau trồng và phát triển cây na. Tuy có nhiều khó khăn, nhưng na Lạng Sơn được rất nhiều vùng biết đến vì quả to, ngọt, chất lượng rất tốt.

Cây na thường ra hoa vào tháng 4-5 hàng năm, mỗi hoa bao gồm 3 cánh dài và dày, màu xanh nhạt, có hương thơm nhẹ. Bình thường thụ phấn nhờ ong bướm thì tỉ lệ đậu quả không cao, quả nhỏ.

thu phan na-1

Thụ phấn cho na

Để nâng cao chất lượng và tỉ lệ đậu quả của na, nhiều năm nay, người dân huyện Hữu Lũng và huyện Chi Lăng đã nghĩ ra cách chủ động thụ phấn cho hoa. Đầu tiên cần tỉa bớt hoa, chỉ để lại 1,2 bông to, những bông hoa được gom lại cẩn thận để không dập nát, nhụy còn tươi. Nhụy được tách riêng khỏi hoa. Sau đó người dân dùng ống hút nhựa đường kính bằng đài hoa, một đầu gắn tre,đầu còn lại tích phần phấn hoa.

thu phan na

Người dân thụ phấn thủ công cho na

Phần nhị được tách rời sẽ được chấm vào nhụy hoa trên cây. Động tác này được làm nhẹ nhàng, tránh làm rụng hoa. Các hoa đã được thụ phấn sẽ được đánh dấu bằng một vết bấm trên đầu cành.

Bà Hoa một hộ trồng na xã Mai Sao cho biết, tuy thụ phấn cho hoa rất kỳ công mất rất nhiều thời gian nhưng những hoa đã thụ 90% đều đậu quả. Gia đình bà chăm chỉ thụ phấn cho na, hy vọng đến tháng 8-9 na sẽ cho trái to, đẹp, bán với giá cao.

thu-phan-na

Tuy vất vả nhưng na đậu quả cho chất lượng cao

Tuy cách thụ phấn thủ công tốn thời gian và công sức nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt những trái na cho quả rất to, cùi dầy, ít hạt và ngọt, bán với giá thành cao khiến bà con nông dân phấn khởi.

Tư vấn nhà nông (Nguồn:Tham khảo)

Album Ảnh