Theo tình hình thị trường có lẽ năm nay người dân trồng vải thiều ở Bắc Giang sẽ thu lời lớn nhờ giá vải cao hơn rất nhiều so với năm ngoái, tuy sản lượng có giảm. Mới bước vào đầu mùa vải mà giá vải bán tại vườn đã dao động từ 45.000-55.000 đồng/kg.

 Tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội, vải thiều được bày bán khá nhiều tuy nhiên giá cả lại rất đắt. Tại các chợ dân sinh vải thiều có giá từ 50.000-80.000 đồng/kg. Người bán cho rằng do vải đầu vụ nên mới có giá cao như vậy, tại các siêu thị giá vải lên đến 75.000-90.000 đồng/kg. Còn tại các chợ lẻ xe ven đường giá vỉ chỉ khoảng 30.000 đồng/kg.

Kết quả hình ảnh cho vải thiều bắc giang

Vải thiều giá cao

 Theo người bán vải tại các siêu thị, chợ lớn cho biết do vải đầu mùa và được tuyển chọn từ các nhà vườn trồng theo tiêu chuẩn Vietgap, chất lượng ngon nên giá cao hơn so với các hải vải khác được bày bán trên thị trường.

 Chị Hạnh bán hoa quả tại chợ Nghĩa Tân cho biết chỉ khoảng nửa tháng nữa khi vải thiều bước vào chính vụ thu hoạch giá vải sẽ rẻ hơn, chứ hiện tại vải vẫn là vải sớm nên giá vẫn đang rất cao. Chị còn cho biết thêm giờ giá vải đang giảm dần chỉ còn 60.000 đồng/kg. Chứ khoảng bài tuần trước đây chị còn bán với giá 90.000 đồng/kg có khi còn hơn 100.000 đồng/kg.

Hình ảnh có liên quan

Những cây vải sai trĩu

 Ông Nguyễn Văn Phương, phó giám đốc sở công thương Bắc Giang cho biết sở dĩ giá vải năm nay cao như vậy bởi sản lượng vải năm nay giảm nhiều, hiện nay giá vải chín sớm bán tại vườn khoảng 45.000-55.000 đồng/kg. Nếu vải thiều bán ở Hà Nội có giá 30.000 đồng thì đó không phải vải thiều Bắc Giang bởi mua tận vườn đã không có mức giá đấy rồi anh Phương nói thêm.

Theo báo cáo của sở công thương Bắc Giang, tỉnh duy trì trồng gần 28.500ha, sản lượng khoảng 150.000 tấn. Đáng chú ý hơn, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap đạt 14.000ha, tiêu chuẩn Globalgap đạt 218ha tại Lục Ngạn. 

Kết quả hình ảnh cho vải thiều bắc giang

Vải thiều Bắc Giang

 Bên cạnh việc tiêu thụ trong nước, vải thiều sẽ tăng xẩu khẩu sang Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia,... Các thương lái Trung Quốc cũng đổ xô đến huyện Lục Ngạn để khảo sát, đánh giá chất lượng và chuẩn bị thu mua. Bên cạnh đó, năm nay Trung Quốc còn cấp 36 mã vùng trồng và cấp tem xuất khẩu nhằm tiện truy xuất nguồn gốc khi cần. 

Vải thiều Bắc Giang đã được xuất bán 215 ngàn tấn vải thu về gần 5.800 tỷ đồng. Trong đó doanh thu từ vải khoảng 3.500 tỷ đồng còn lại doanh thu từ các ngành dịch vụ phụ trợ. Càng ngày vải thiều Bắc Giang càng khẳng định được tên tuổi và chất lượng của mình không chỉ trong nước và còn ở các nước xuất khẩu khác.

Tư vấn nhà nông (Nguồn: Tham Khảo)

 

Album Ảnh