Hiện nay, mít Thái đang vào vụ thu hoạch rộ, tuy nhiên giá mít Thái đang ngày càng giảm mạnh chỉ ở mức 15.000 đồng/kg đối với hàng loại 1, hàng loại 2 chỉ còn 12.000 đồng/kg và hàng loại 3 còn 8.000 đồng/kg, bình quân giá mít đã giảm khoảng 35.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 2 tháng. Điều này khiến bà con nông dân hết sức lo lắng.

 Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thì hiện toàn tỉnh đang có khoảng 250ha mít Thái. Trong đó, có khoảng 100ha đang cho thu hoạch trái, tập trung lớn ở các xã Thạnh Hoà, Tân Long, Long Thạnh,...

Theo anh Hải, một người thu mua mít Thái ở xã Tân Phước Hưng huyện Phụng Hiệp cho biết, hiện nay trung bình một ngày anh thu mua được khoảng 300-400kg mít Thái, tăng gần gấp đôi so với 2 tháng trước. Tuy nhiên, lợi nhuận từ mua mít lại giảm đáng kể. Giá mít thái giảm mạnh là bởi sản lượng quá nhiều bên cạnh đó , việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang có dấu hiệu chựng lại.

Kết quả hình ảnh cho mít thái 

Mít thái

Khoảng từ 4 tháng trước, giá mít Thái tăng đột biến, lên đỉnh điểm khoảng 70.000-80.000 đồng/kg. Nhưng đến 2 tháng gần đây giá mít lại lao dốc không phanh còn khoảng 30.000 đồng/kg. Và đến thời điểm hiện tại giá mít chỉ còn khoảng 12.000-15.000 đồng/kg.

Các tiểu thương cho biết hiện tại, thương lái Trung Quốc không thu mua mít Thái nữa điều này khiến giá mít Thái giảm sâu. Bên cạnh đó, các nhà máy chế biến trái cây đã có kế hoạch sản xuất và vụng nguyên liệu phục vụ nên không thu mua giá cao bất thường. Chính vì vậy, mít Thái trở về đúng thực tế của chúng khoảng 15.000 đồng/kg. 

 Hình ảnh có liên quan

Giá mít chỉ còn khoảng 15.000 đồng

Trái với giá mít lên xuống thất thường không ổn định thì giá sầu riêng năm nay lại ổn định và luôn ở mức cao. Ở Phước Long, Phú Riềng sầu riêng đang được bán với giá khoảng 60.000-65.000 đồng/kg tại vườn. Bán đến tay người tiêu dùng có thể lên đến 80.000-90.000 đồng/kg.

Lượng Tiêu thụ sầu riêng trong nước ngày càng tăng, thị trường Trung Quốc cũng tiêu thị loại trái cây này khá mạnh nên giá ngày càng tăng. Mặt khác, sầu riêng khá khó trồng, lâu cho trái nên chưa đủ cung cho thị trường.

 Kết quả hình ảnh cho mít thái

Giá mít giảm mạnh

Tuy hiện giá sầu riêng đang ngày càng tăng, nhưng bài học vẫn ở trước mắt không riêng gì mít Thái mà còn rất nhiều loại trái cây khác. Vì vậy, bà con nông dân cần sáng suốt trong việc chọn lựa và sản xuất cây trồng. Tránh tình trạng đổ xô theo số đông, trồng số lượng lớn dễ dẫn đến tình trạng không có thương lái thu mua gây thiệt hại lớn cho bà con.

Tư vấn nhà nông (Nguồn: Tham Khảo)

Album Ảnh