Chịu khó học hỏi kỹ thuật, cùng sự nỗ lực, một nông dân ở Thái Nguyên đã kiếm được thu nhập cho gia đình hơn 20 triệu/tháng với việc nuôi thỏ New Zealand.

Nhiều năm trăn trở tìm mô hình phát triển kinh tế, lặn lội tìm tòi mọi phương pháp và mô hình làm giàu ở nhiều nơi, anh Đỗ Quốc Bình ở phường Lương Sơn, Tp Sông Công đã tìm đến với mô hình nuôi thỏ New Zealand.

nuoi-tho-newzealand-thanh-trieu-phu

Thỏ NewZealand được nuôi trong trang trại anh Bình

Năm 2012 khi đó mô hình này còn mới mẻ và chưa có nhiều người thành công, bản thân anh cũng gặp không ít khó khăn lúc ban đầu do kinh nghiệm còn thiếu, đồng thời thỏ dễ sinh bệnh, chết nhiều, tuy vậy anh vẫn quyết tâm duy trì.

Đi từ bé đến lớn, anh nuôi với số lượng nhỏ và cung ứng cho thị trường ở gần, khi vốn tăng dần, anh mở rộng mô hình. Biết làm một mình một mô hình lẻ loi có nhiều bất lợi, anh vận động một số gia đình thành lập Hợp tác xã Nông sản Lương Sơn, cung ứng nhiều sản phẩm từ nông nghiệp ra thị trường. Hợp tác xã giúp cho các nông hộ có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp và dễ dàng xây dựng thương hiệu hơn. Đến năm 2015, anh ký hợp đồng với Công ty NIPPON ZOKI Việt Nam, khi đó anh đã đáp ứng được sản lượng gần 4000 con thỏ mỗi năm.

nuoi-tho-newzealand-thanh-trieu-phu-2

Thỏ khi xuất bán đạt cân nặng khoảng 6kg

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi thỏ, anh Bình cho biết giống thỏ New Zealand này có khả năng đạt sản lượng cao vì phát triển nhanh, trung bình một con đạt 5-6kg, thỏ sinh sản được nhiều lứa trong năm, thịt thơm ngon và được ưa chuộng. Khi nuôi thỏ này có thể tận dụng hết từ thịt đến các sản phẩm khác như phân dùng làm phân vi sinh bón cây, lông và da là nguyên liệu da giày và dược liệu. Khi ký hợp đồng với công ty, theo quy định anh sử dụng cám do công ty chỉ định để đảm bảo cam kết và quy trình chăn nuôi.

Thỏ NewZealand sinh sản nhiều, mỗi năm 7-8 lứa cho khoảng 10 thỏ con, cứ khoảng 3 tháng là xuất được thành phẩm. Thỏ con trong giai đoạn tách mẹ dễ sinh bệnh và trở nên ốm yếu, vì vậy nhiều năm làm có kinh nghiệm, anh luôn tiêm thuốc định kỳ, vệ sinh chuồng trại cẩn thận. Anh làm nhà máy che có máy lạnh để đảm bảo nhiệt độ dưới 20 độ C.

nuoi-tho-newzealand-thanh-trieu-phu-3

Thỏ con được anh Bình chăm sóc rất kỹ lưỡng.

Mỗi con thỏ được công ty thu mua khoảng 180.000 đ/con, còn giá bán lẻ trên thị trường gần 100.000 đ/kg.

Cùng nhau kết hợp làm giàu, anh cùng thành lập Hiệp hội chăn nuôi thỏ tỉnh Thái nguyên và giữ chức Hội trưởng, hội đã chia sẻ kinh nghiệm và ký kết các hợp đồng bao tiêu cho hàng chục trang trại nuôi thỏ trên địa bàn tỉnh và lân cận.

Thu nhập của anh Bình từ việc nuôi thỏ mang về hơn 200 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí.

Hiện nay ngoài sản xuất thỏ thịt, trang trại của anh còn cấp giống ra thị trường với số lượng lớn cho các nhà nông có nhu cầu.

Tư vấn nhà nông (theo báo Dân Việt)

 

Album Ảnh