dNhận thấy việc trồng độc canh một giống cây trồng vừa gây lãng phí đất mà hiệu quả kinh tế không cao, anh Bùi Trung Hiếu ở Đắk Nông đã quyết định đem cây dâu tằm về trồng xen với các cây trồng khác trong vườn để hái lá nuôi tằm. Hướng đi táo bạo và sáng tạo này của anh đã đem lại hiệu quả cao trên cả mong đợi.

 Năm 2016, anh Hiếu đã quyết định đưa cây dâu tằm về trồng xen để hạn chế việc lãng phí đất. Sau khi cải tạo lại vườn tiêu bị chết, gia đình anh đã trồng toàn bộ lại bằng chanh dây, bơ và cà phê. Anh trồng xen dâu tằm nhằm mục đích thu lá nuôi tằm.

 Việc trồng xen dâu tằm ban đầu chỉ nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài, lấy thu nhập từ cây dâu tằm để chăm sóc cho vườn cây giống. Tuy nhiên kết quả mang lại hơn những gì anh mong đợi. Cây dâu tằm phát triển nhanh che chở cho cây cà phê, chanh dây và bơ mới trồng. Hạn chế được phần nước tưới và công chăm sóc làm cỏ.

Cho dâu "chung nhà" với chanh dây, cà phê mà thu thêm 1,5 tỷ/năm - 2

Trồngen dâ tằm với các câ trồng khác

Đặc biệt hơn do không thể sử dụng thuốc bảo về thực vật cho cây dâu nên vườn cây trồng xen vào đây hoàn toàn sạch và an toàn. Việc trồng xen cây dâu tằm giúp tiết kiệm được công lao động và chi phí mua thuốc phòng trừ dịch bệnh.

 Ngoài ra việc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, tạo sức đề kháng cho cây trồng. Bên cạnh việc sử dụng phân bón vi sinh anh Hiếu sử dụng toàn bộ phân tằm bón cho cây , nhờ đó  cây trồng anh tốt, ít phát sinh các bệnh hại. Cây dâu vừa cải tạo môi trường đất vừa phân tán dịch bệnh nên các cây trồng khác sinh trường tốt.

Cho dâu "chung nhà" với chanh dây, cà phê mà thu thêm 1,5 tỷ/năm - 1

Trồng xen đem lại hiệu quả kinh tế cao

Anh Hiếu chia sẻ mặc dù chỉ là cây trồng xen, nhưng đem lại hiệu quả khá cao, hiệu mỗi tuần nhà anh thu về hơn 35 triệu đồng nhờ trồng dâu. Cây dâu cung cấp lá để gia đình anh nuôi 5 hộp kén mỗi tuần và nuôi gối liên tục, việc bán kén tằm đã giúp gia đình thu lợi nhuận cao.

Cũng theo anh Hiếu với việc trồng xen dâu tằm trên 13ha trồng bơ , chanh dây và cà phê, mỗi năm chỉ tính riêng việc nuôi dâu tằm đã thu lời khoảng 1,5 tỷ đồng sau khi trừ hết chi phí.

Ngoaif ra việc trồng số lượng lớn các cây trồng khác  như 6ha chanh dây, 7 ha bơ và cà phê ( khoảng 1000 cây bơ) đang cho thu hoạch, mỗi năm gia đình anh thu về gần 4 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với việc trồng độc canh một loại cây.

Kết quả hình ảnh cho vườn chanh dây

Vườn chanh leo sai trĩu

Hướng đi táo bạo này của gia đình anh Hiếu vừa đem lại hiệu quả kinh tế vừa tránh được việc lãng phí đất và giảm công lao động. Bà con nông dân có thể tham khảo và học hỏi hướng đi này của gia đình anh Hiếu để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống.

Tư vấn nhà nông ( Nguồn: Tham khảo)

Album Ảnh