Ông Phạm Thanh Quyết sống tại cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La là người đầu tiên mạnh dạn  đưa giống lê xanh và Lê nâu về trồng tại đây. Chỉ sau 4 năm, vườn lê cây nào cây nấy đều xanh tốt, quả sai trĩu. Đây là vườn Lê duy nhất hiện nay ở Mộc Châu, đây là giống Lê ngon, giòn, ngọt và bán được giá khá cao.

 Người dân ở Mộc Châu nhiều năm nay bà con chủ yếu là trồng mận, đào. Không như những bà con nông dân khác, lọt giữa bạt ngàn vườn mận, đào là vườn Lê vô cùng độc đáo của anh Quyết. Anh mua mảnh đất này đã nhiều năm, anh cũng từng trồng rất nhiều giống cây khác nhau, nhưng khi đã bén duyên được với cây lê, anh Quyết đã có hàng độc để bán ở cao nguyên Mộc Châu.

Vườn lê độc nhất ở Mộc Châu: Quả to lại sai trĩu trịt, bán giá cao - 4

vườn lê độc nhất ở cao nguyên Mộc Châu

 Đến thời điểm hiện tại, hơn 100 cây Lê 4 năm tuổi đã có quả. Các cây đều cho ra trái sum suê. Anh Quyết rất tỉ mỉ trong các khâu chăm sóc và trồng lê, từng quả lê được anh bọc xốp và túi nilon để tránh ruồi vàng đục quả chích hút, cũng để cho mã quả đẹp hơn để bán được giá cao hơn.

 Anh Quyết chia sẻ anh không ngờ cây Lê lại rất hợp với đất cao nguyên, cây phát triển tốt, cho nhiều quả, chất lượng quả rất tốt, giá bán lại khá cao trung bình bán giá lên đến 80.000 đồng/kg.

Vườn lê độc nhất ở Mộc Châu: Quả to lại sai trĩu trịt, bán giá cao - 3

Trái lê vườn anh Quyết

Anh Quyết cho biết thêm cây Lê rất dễ trồng, không cần phải phun thuốc nên rất sạch. Bên cạnh đó do hợp với khí hậu đất đai ở Mộc Châu nên chúng phát triển khá nhanh, từ năm thứ 3 Đã bắt đầu ra quả. Nếu chăm sóc đầy đủ đúng kĩ thuật cây lê sẽ cho rất sai quả, năm nào cũng được mùa. Hiện nay, anh Quyết tiếp tục chuẩn bị đất để mở rộng diện tích trồng Lê.

Vườn lê độc nhất ở Mộc Châu: Quả to lại sai trĩu trịt, bán giá cao - 1

Vườn lê sai trĩu

Bên cạnh việc trồng cây thu trái, hiện nay anh Quyết cũng đang tiến hành ghép cây Lê để bán giống cà bà con. Sau những bước đi thử nghiệm thành công, cây Lê sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bà con người dân tộc ở cao nguyên Mộc Châu để bà con nông dân phát triển và cải thiện cuộc sống.

Tư vấn nhà nông (Nguồn: Tham khảo)

Album Ảnh