Nhện thuộc ngành chân đốt Arachmida rất gần côn trùng; nhưng khác côn trùng không có cánh , râu đầu và phần nhô ở đầu; phần trước và thân nhện kết thành một khối hình ôvan và nhện trưởng thành có 4 đôi chân. Chia thành 3 nhóm:

 - Nhện bắt mồi (Spider): gồm các loại nhện có ích, chuyên ăn thịt. Ngoài ra còn một số nhện ký sinh trên các loài nhện. Hai loại này được coi là thiên địch tự nhiên của một số loài côn trùng và nhện.

Kết quả hình ảnh cho nhện bắt mồi

Nhện bắt mồi

- Ve bét ký sinh trên động vật máu nóng và chim; gây mẩn ngứa hay là môi giới truyền bệnh cho vật chủ.

Kết quả hình ảnh cho ve bét

Ve bét

- Nhện cơ thể nhỏ (< 0,5mm), có lớp vỏ chi tin. Chúng sống ở mọi nơi và thường chăng lưới làm tổ. Từ trứng đến trưởng thành, nhện cần lột xác vài lần. Nhện mới nở có 3 đôi chân. Riêng họ Eriophyidae cả trưởng thành và ấu trùng chỉ có 2 chân. Nhiệt độ cao và ẩm độ thấp là điều kiện thích hợp cho nhện phát triển.

Hình ảnh có liên quan

Nhện đỏ hại bưởi

Nhện hại cây thường sống trên lá và quả, một số khác sống ở mặt dưới lá, gây hại cho cây ăn quả, rau và nhiều cây trồng khác. Chúng châm chích cây làm lá biến dạng, lá xoăn, quả rụng sớm; cành non, quả và lá bị sần sùi (Eriophyidae); năng suất và chất lượng nông sản bị giảm.

Các thuốc đặc hiệu dùng trừ nhện có tên là Miticides hay Acaricides, thường có tính chọn lọc cao, ít gây hại cho côn trùng ăn thịt và côn trùng có ích. Nhiều loại có tác dụng dùng trừ trứng hay nhện mới nở, nhưng ít loại diệt được nhện trưởng thành đã đi động được. Nhiều loại có thời gian hữu hiệu dài, ít độc với động vật máu nóng. Các thuốc này chủ yếu có tác dụng tiếp xú, nên khi dùng để trừ nhện, cần phun với lượng nước nhiều hơn thuốc trừ sâu.

Kết quả hình ảnh cho các bệnh hại do nhện gây ra trên cây ăn quả

Nhện hại cây trồng

Một số thuốc trừ sâu, đặc biệt là thuốc nội hấp và một số thuốc trừ nấm cũng có tác dụng dùng trừ nhện. Các hợp chất này thường chỉ diệt được nhện trưởng thành, ít hay không diệt được trứng nhện, nhiều khi còn ít hiệu lực dùng trừ nhện mới nở. Thời gian hữu hiệu quá ngắn.

Tư vấn nhà nông (Nguồn: Tham khảo)

 

Album Ảnh