Kỹ thuật chăm sóc cây

Đặc điểm chung của nhóm thuốc trừ sâu clo hữu cơ:

Năm 1939 Paul Muller phát hiện đặc tính diệt sâu của DDT đã mở ra một kỉ nguyên mới trông việc phòng chống sâu hại. Từ đó đến những năm 1960, nhóm các thuốc trừ sâu clo hữu cơ được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Các thuốc trong nhóm có các đặc điểm:

- Thuốc có tác dụng trực tiếp và vị độc. Một số tác động  thấm sâu và xông hơi, tác động chạm.

-Phổ tác động rộng, một số còn diệt được cả nhện hại cây như hoạt chất Dicofol.

nhen-cay-co-mui-1

Nhện hại cây có múi

-Các chất clo hữu cơ là những chất gây độc tế bào thần kinh (axon) ngoại biên thông qua phản ứng liên kết với màng sợi trục và hình thành phức chất với màng sợi trục. Ngoài ra, hợp chất clo hữu cơ còn ức chế hoạt động của men ATPaza và một số men khác nhưng không ức chế men ChE.

-Các hợp chất trong nhóm có độ độc trung bình đến rất độc đối với động vật máu nóng, rất độc đối với cá, an toàn đối với cây, thậm chí còn kích thích cây sinh trưởng.

-Nhược điểm lớn nhất của các hợp chất trong nhóm này là có tính hóa học bền, nên tồn tại lâu trong môi trường, gây ô nhiễm môi trường. Một số thuốc trong nhóm có khả năng tích lũy trong cơ thể, gây trúng độc mãn tính cho con người và động vật máu nóng, gây hiện tượng chống thuốc của sâu hại, ảnh hưởng xấu đến cân bằng sinh học, gây hại cho côn trùng có ích.

Một số hoạt chất của nhóm thuốc trừ sâu clo hữu cơ trước đây đã được dùng:

- Diphenyl aliphatic (DDT và những hợp chất tương tự DDT): DDT, DDD, Metoxi-DDT, Pertan,Prolan,Bulan, Dicofon.

-Hexacloxyclohexan (666).

-Thuốc trừ sâu xyclodien: Aldrin, Dieldrin, Endrin, Chlordan, Heptachlor, Stroban, Endosulfan và Toxaphen.

Do những nhược điểm trên, hiện nay các hợp chất trong nhóm thuốc trừ sâu clo không được dùng ở Việt Nam.

Tư vấn nhà nông (Nguồn: Tham khảo)

 

 

Một số đặc điểm của nhóm thuốc trừ sâu nguồn gốc dầu.

Dầu khoáng là những sản phẩm của sự chưng cất giàu mỏ, đá dầu, nhực than đá, than nâu. Một số dầu khoáng được dùng trực tiếp để phòng trừ sâu hại (petroleum oil, mineral oil, parafin oil) ha các chất bổ sung dịch phun (adjuvant oil, spray oil).

Thành phần chính của dầu khoáng là các hydrocacbon béo (no và chưa no) được sản xuất bằng sự chưng cất dầu thô.Những dầu dùng làm thuốc BVTV có nhiệt độ sôi trên 310 độ c. Dầu phụ gia là những dầu tự hóa sữa, được tinh chế cao, tạo nhũ tương màu phân lớp, loang nhanh và giúp hoạt chất xâm nhập vào cây và dịch hại.

Dầu khoáng được dùng để trừ nhện, dùng trừ ấu trùng và trứng của côn trùng trên nhiều loại cây trồng. Một số thuốc còn được dùng để trừ cỏ lá rộng và lá hẹp và là phụ gia thuốc trừ cỏ (Chất hoạt động bề mặt). Một số loại dầu khoáng có thể gây độc cho cây.

Dầu khoáng có thể được hỗn hợp với các thuốc trừ sâu khác. Không được hỗn hợp với các thuốc chứa lưu huỳnh.

medopaz 80EC

 

Medopaz 80 EC

 

Dầu thực vật: Một số dầu được chiết từ thực vật đã được dùng để trừ sâu.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc dầu ít độc với người, động vật máu nóng và môi trường. Không để lại dư lượng trong chuỗi thức ăn. Một số dầu thực vật có thể làm tắc mạch, làm ngừng sự vận chuyển dinh dưỡng và nước; ảnh hưởng đến quang hợp, hô hấp, thoát hơi nước của cây. Tính độc của dầu với thực vật phụ thuộc vào đặc tính của dầu, điều kiện ngoại cảnh, giai đoạn sinh trưởng và loài cây.

Một số thuốc trừ sâu nguồn gốc dầu

Petroleum spray oil:

Citrole 96.3EC dùng trừu dệp muội, rệp sáp, nhện đỏ, sâu vẽ bùa trên cây có múi. Dầu khoáng DS 98.8 EC dùng trừ nhện đỏ, sâu vẽ bùa trên cây có múi,. DK-Annong Super 909EC dùng trừ rầy xanh trên chè, rệp sáp trên cây cà phê, nhện đỏ trên cam. SK Enspray 99EC dùng trừ nhện đỏ trên chè, cây có múi, nhện nhung lông trên nhãn. Vicol 80EC dùng trừ rệp sáp trên cà phê.

SK 99EC

SK Enspray 99EC

Hỗn hợp của dầu với chất khác:

Dầu botanic + muối kali: Thuốc sâu sinh học Thiên nông 1SL dùng trừ sâu tơ trên bắp cải, rau cải.

Dầu hạt bông 40% + dầu đinh hương 20% + dầu tỏi 10%: GC- Mite70SL dùng trừu rệp sáp trên cà phê; nhện đỏ trên hoa hồng, bưởi; rệp trên khoai tây; sâu cuốn lá trên lúa; nhện đỏ, rầy xanh trên chè.

mite-3

Mite 70SL

Tư vấn nhà nông (Nguồn: tham khảo)

 

Nhện đỏ là loại côn trùng gây hại phổ biến trên các loại cây, sức phá hoại của nó rất lớn vì thường diễn ra vào trước khi thu hoạch, Tư vấn Nhà nông sẽ cung cấp đầy đủ cách phòng ngừa, điều trị hiệu quả cho bà con.

Xem tiếp...

Bọ xít xanh có tên khoa học Rhynchocorishumeralis là một loại côn trùng phổ biến, thường xuyên gây hại chủ yếu trên cây có múi.

Xem tiếp...
Tags: bọ xít  

Bọ trĩ là một côn trùng gây hại thường xuyên trên tất cả các loại cây, trong đó có cây có múi, bài viết sẽ cung cấp các phương pháp phòng ngừa và trị loại côn trùng này.

Xem tiếp...
Tags: bọ trĩ  

Album Ảnh