Dọc theo con đường đất đỏ đưa đến xã biên giới Lộc Hưng, Lộc Ninh các trung tâm Bình Phước 120km, lạc vào vườn xoài khổng lồ sai trĩu. Những quả xoài to tròn, sai trĩu khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Chủ nhân vườn xoài khổng lồ này là ông Trần Văn Thơ 64 tuổi.

 Ông Thơ chia sẻ đặc trưng của hàng xoài Úc này là trời càng nắng, đất càng khô thì những trái xoài càng to, càng có vị ngọt, mùi rất thơm và ít có sâu bệnh. Bên cạnh đó những trái xoài này khá to có trong lượng lên đến 0,5-1 kg/ quả, giá lại khá cao khoảng 30-40.000 đồng/kg. Vào dịp tết có thể lên đến 70-80.000 đồng/kg. Với giá cao như vậy 1ha xoài nhà ông thu lợi nhuận đáng kể.

Mê mẩn vườn xoài trái "khổng lồ" như đào tiên ở vùng biên Bình Phước - 4

Xoài úc

Ông Thơ cũng cho biết thêm, giống xoài Úc này có rất nhiều đặc điểm nổi trội, hơn rất nhiều so với các giống xoài truyền thống. Trong đó phải kể đến là trái xoài Úc có hình đang to tròn đều, màu sắc đẹp và vỏ dày giúp vận chuyển đi xa, vào gia đoạn chín ruột có màu vàng và rất thơm.

 Đối với những giống xoài truyền thống thì khi chín chỉ để được 3-4 ngày, vì mau hỏng nên rất khó để vận chuyển đi xa nhưng đối với xoài Úc càng để lâu càng ngọt và ngon. Khi chín xoài có thể để được từ 10-15 ngày. Chính vì vậy thương lái rất ưa chuộng vì có thể vận chuyển đi xa dễ dàng.

Mê mẩn vườn xoài trái "khổng lồ" như đào tiên ở vùng biên Bình Phước - 1

Vườn xoài nhà ông Thơ

Để có được vườn xoài như hiện nay, ông Thơ đã phải tốn rất nhiều công sức. Lúc đầu, ông trồng những cây xoài truyền thống có hình đang cao to, khoẻ mạnh bán chặt vào vùng đất đỏ này sau đó mới ghép càng xoài Úc vào . Lúc này cây mới bắt đầu ra trái.

 Giống xoài Úc này ban đầu là do người dân Nha Trang, Khánh Hoà gây dựng được giống, sau đó mới được đem ra thí điểm ở các vùng Đồng Nai, Bình Phước. Tuy nhiên đến nay chỉ còn lại duy nhất vườn xoài nhà ông Thơ là xoài Úc, ông cũng là người đầu tiên trồng và ghép thành công giống xoài này.

Mê mẩn vườn xoài trái "khổng lồ" như đào tiên ở vùng biên Bình Phước - 2

những trái xoài to tròn, đẹp mắt

Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc đúng cách nên xoài nhà ông Thơ thường ra trái vào dịp Tết và cho năng suất tốt nên bán được với giá khá cao. Từ đó giúp gia đình ông cải thiện cuộc sống và phát triển kinh tế.

Tư vấn nhà nông (Nguồn: Tham khảo)

Album Ảnh